LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Năm 1957, khi miền Bắc mới được giải phóng, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An tiền thân là Nhà máy nước Vinh được thành lập. Công ty ban đầu chỉ có một cơ sở sản xuất với công suất nhỏ để cung cấp nước sạch cho khu trung tâm Thành phố Vinh. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, điện, hoá chất thiếu thốn, công nhân viên chưa thông thạo nghề nghiệp... nhưng tất cả đã chung sức, chung lòng đảm bảo sản xuất để cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tám năm sau, những trận bom tàn khốc trong cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ đã biến Thành phố Vinh mới xây dựng thành bình địa. Ngành cấp nước đô thị Nghệ An cũng đã phải gánh chịu những gian truân vất vả đó và tập thể cán bộ, công nhân viên đã dũng cảm kiên cường bám máy vừa sản xuất, vừa chiến đấu cùng quân và dân Nghệ An chiến đấu chống trả sự tấn công ác liệt của giặc Mỹ, bảo vệ tài sản nhà máy để khi có điều kiện lại bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất cung cấp nguồn nước sạch cho nhân dân.

Sau chiến tranh, nền kinh tế lại rơi vào tình trạng khó khăn, tốc độ phát triển đô thị và kinh tế chậm, sự tăng trưởng của Công ty cũng bị ảnh hưởng. Chỉ từ 20 năm gần đây, khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, công nghiệp, dịch vụ được phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tốc độ đô thị hoá nhanh... đã tạo điều kiện cho Ngành cấp nước đô thị ngày càng phát triển.

Năm 1995, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 590/UB/QĐ ngày 15/3/1995 về việc đổi tên Nhà máy nước Vinh thành Công ty Cấp nước Nghệ An, đồng thời giao nhiệm vụ mới cho Công ty mở rộng phạm vi hoạt động; tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để mở rộng và nâng cấp hệ thống cấp nước tại thành phố Vinh và thị trấn các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Không chỉ chú trọng việc đảm bảo cung cấp nước cho Thành phố Vinh đang mở rộng từng ngày, Công ty còn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà máy nước cho các thị trấn, thị xã. Mặc dù việc quản lý, vận hành những trạm cấp nước này thời kỳ ban đầu kém hiệu quả và nhận thức sử dụng nước sạch của người dân thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả thu nhập chung của cán bộ, công nhân viên toàn Công ty, nhưng không vì thế mà chùn bước, bởi những việc làm đó thật sự có ý nghĩa đối với việc chăm lo đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội và làm thay đổi bộ mặt cho các thị trấn các huyện miền Tây.

Vào thời điểm này, chất lượng nước máy đã được cải thiện rõ rệt, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ sức khoẻ cho cộng đồng dân cư, góp phần đẩy lùi các dịch bệnh và nâng tầm văn minh đô thị cho thành phố Vinh. Công tác quản lý và dịch vụ luôn được tăng cường, cải tiến, luôn hướng tới mục tiêu sản xuất chất lượng và hiệu quả.  Công tác quản lý rò rỉ trên mạng lưới tuyến ống đã được kịp thời khắc phục, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, vốn tài sản luôn được bảo toàn, hoàn thành chỉ tiêu nộp ngân sách hàng năm, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân viên không ngừng được cải thiện, không khí thi đua lao động sản xuất luôn sôi nổi, phong trào thể dục thể thao không ngừng phát triển. Song song với công tác sản xuất, Công ty luôn tham gia đầy đủ các công tác như an ninh quốc phòng, văn hoá và xã hội. Đây thực sự là bước tiến quan trọng, là niềm tự hào của ngành Cấp nước Đô thị Nghệ An trong xu thế thời đại mới.

Năm 1996, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An về việc cấp nước cho thị trấn các huyện miền núi, Dự án cấp nước thị trấn 6 huyện Miền núi bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hoàng gia Đan Mạch tài trợ. Dự án nhằm mục tiêu cung cấp nước sạch cho thị trấn các huyện gồm Đô Lương, Anh Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ và Con Cuông với tổng công suất 6.500 m3/ngày đêm. Dự án đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của đại bộ phận nhân dân vùng miền Tây xứ Nghệ, góp phần, phát triển kinh tế - xã hội và tạo đà cho quá trình đô thị hóa.

Năm 2001, Dự án hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Theo đó đã hình thành Xí nghiệp cấp nước các Thị trấn Miền núi, nay là Xí nghiệp cấp nước các Đô thị Miền Tây trực thuộc Công ty. Hiện tại, xí nghiệp Cấp nước các Đô thị miền Tây đang vận hành và quản lý 9 hệ thống cấp nước thuộc vùng miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An với tổng công suất hơn 10.000 m3/ngày đêm và tổng số lượng khách hàng dùng hơn 17.000 hộ.

Ngày 20/01/2006, theo Quyết định số 315/QĐ-UBND-ĐMDN của UBND tỉnh Nghệ An, trên cơ sở chuyển đổi hình thức sở hữu từ Công ty Cấp nước Nghệ An sang Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An và chuyển sang Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An từ ngày 05/01/2017.

Dự án Cấp nước vùng phụ cận thành phố Vinh, công suất 20.000 m3/ngày đêm (ODA Phần Lan) đã hoàn thành đưa vào sử dụng vào 5/2014 đã giải quyết tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng tại vùng phụ cận thành phố Vinh, trong đó có mục tiêu phát triển các khu Công nghiệp như: Khi đô thị và công nghiệp VSIP; Khu công nghiệp Nam Cấm và một phần khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cung cấp nước sạch cho các vùng thuộc địa bàn các xã Kim Liên và Nam Giang của huyện Nam Đàn, xã Hưng Tây của huyện Hưng Nguyên, các xã Nghi Kim, Nghi Liên và Hưng Đông của thành phố Vinh, các xã Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Thuận, Nghi Vạn, Nghi Trường, Nghi Hoa, Nghi Long, Nghi Thịnh và thị trấn Quán Hành của huyện Nghi Lộc. Hiện nay, Công ty đang triển khai thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp mạng lưới thành phố Vinh để phân vùng tách mạng; nâng cao năng lực truyền tải của hệ thống cấp nhằm đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân khách hàng và quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng nước.

Với tiền thân Nhà máy nước Vinh công suất 1.200 m3/ngày đêm, mỗi năm chỉ cấp được 0,4 triệu m3 nước cung cấp cho các khu dân cư và công sở. Qua các thời kỳ, với sự hỗ trợ của các nước XHCN, nhà máy đã dần dần được mở rộng và nâng công suất. Đến nay, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã đảm bảo cung cấp nước sạch để phục vụ nhân dân với phạm vi không chỉ cho thành phố Vinh mà còn cho vùng phụ cận thành  phố vinh và thị trấn, các xã vùng phụ cận ở các huyện Miền Tây của tỉnh Nghệ An, đáp ứng thoả mãn nhu cầu sinh hoạt, dịch vụ và sản xuất công nghiệp của phần lớn đô thị Tỉnh nhà. Ngoài nhà máy nước Hưng Vĩnh công suất khai thác 70.000 m3/ngđ, Nhà máy nước Cầu Bạch công suất 20.000m3/ngđ Công ty đang quản lý các nhà máy nước ở thị trấn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương,Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên với tổng công suất 110.000 m3/ngày đêm.

Với truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành cấp nước Đô thị Nghệ An luôn thủy chung song hành cùng với những thăng trầm của lịch sử dân tộc và hòa mình vào xu thế phát triển chung của thời đại, mang theo nhiều phiên hiệu qua các thời kỳ.

Năm 1957, nhà máy nước Vinh đầu tiên ra đời chỉ vỏn vẹn chưa đầy 30 cán bộ, công nhân viên làm việc. Năm 1995, Công ty Cấp nước Nghệ An được thành lập với hơn 100 cán bộ, công nhân viên trong một bộ máy tổ chức Công ty hoàn chỉnh.  Năm 2006 chuyển đổi mô hình hoạt động từ doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty TNHH MTV với 300 cán bộ, công nhân viên. Đến 30/12/2017, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty đã chuyển đổi từ mô hình TNHH MTV sang Công ty cổ phần hiện nay 616 nngười đang ngày đêm hăng say sản xuất cấp nước nhân dân và khách hàng trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận, và 11 thị trấn, các xã vùng phụ cận ở các huyện Miền Tây.

Tổ chức Đảng từ Chi bộ Nhà máy nước Vinh trực thuộc Thành ủy Vinh nay là Đảng bộ Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã có 152 đảng viên trực thuộc Đảng bộ khối Doanh nghiệp Nghệ An. Liên tục nhiều năm liền, Đảng bộ đạt danh hiệu : “Trong sạch - Vững mạnh” và “Trong sạch - Vững mạnh tiêu biểu”, Công ty đạt danh hiệu “Tiên tiến xuất sắc”, Công đoàn Công ty đạt danh hiệu “Công đoàn Cơ sở xuất sắc”. Các tổ chức trong hệ thống chính trị nhiều năm liền đều được các tổ chức cấp trên tặng thưởng thành tích cao như: Bằng khen, Cờ thi đua hằng năm, Cờ thi đua 3 năm, 5 năm liên tục. Đạt được thành quả đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty và phấn đấu của tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lao động trong toàn Công ty.

Tổ chức Công đoàn Công ty với 616 đoàn viên sinh hoạt tại 10 Công đoàn bộ phận đã duy trì tốt việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, xây dựng công đoàn vững  mạnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền và giáo dục, vận động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phong trào sáng kiến tiết kiệm, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng và giữ vững danh hiệu “Cơ sở văn hóa”. Qua đó, góp phần quyết định trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Công ty và xứng đáng là lá cờ đầu trong tổ chức Công đoàn Ngành Xây dựng Nghệ An.

Đoàn thanh niên Công ty với 8 chi đoàn trực thuộc đại đa số đoàn viên đều được đào tạo cơ bản. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có - Đâu khó có thanh niên”, Đoàn thanh niên Công ty với vai trò lực lượng lao động trẻ luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, đóng góp quan trọng trong mọi hoạt động của Công ty nói chung và các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở nói riêng. Trong những năm qua, Đoàn Công ty luôn được công nhận là “Đoàn Cơ sở xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên” của Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, xứng đáng là lực lượng hậu bị, kế cận tiếp tục phát huy truyền thống của Công ty. “Giữ vững và phát huy truyền thống xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh” là nhiệm vụ bao trùm tổng quát để đảm bảo cho sự nghiệp cấp nước đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà ở đó Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An luôn đóng vai trò chủ đạo và tiên phong.

Bằng sự nỗ lực không ngừng trong suốt chặng đường 60 năm qua của bao thế hệ Ngành Cấp nước Đô thị Nghệ An và sau gần 30 năm sau khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, sản phẩm dịch vụ cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội để hội nhập và đi lên của Tỉnh nhà, đồng thời tạo sự ổn định tâm lý cũng như đảm bảo sức khỏe cho nhân dân thành phố Vinh nói riêng và nhân dân tại các đô thị Nghệ An nói chung.

Thời gian tới Công ty sẽ thực hiện chăm sóc hỗ trợ và cải tiến dịch vụ khách hàng, kiểm soát chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng nước nhằm định hướng cho việc phát triển ngành cấp nước đô thị Nghệ An phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, thu hút đấu tư và đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân. Trên cơ sở đó lập kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nhằm cấp nước ổn định, chất lượng bảo đảm, dịch vụ tốt và kinh tế cho các nhu cầu sử dụng trong từng giai đoạn để từ đó tăng sản lượng và doanh thu để đưa Công ty  Cổ phần Cấp nước Nghệ An trở thành một trong những Công ty cấp nước mạnh của Việt Nam.

Tỉnh Nghệ An đang phát triển mạnh mẽ về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, mở rộng không gian đô thị. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố Vinh và các đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công ty đang từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý để nâng cao dịch vụ khách hàng đồng thời cải tạo hệ thống xử lý nước, lắp đặt các thiết bị điều khiển tự động, thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng nước tương ứng, đầu tư phát triển, cải tạo hệ thống đường ống cấp nước, cấp nước đảm bảo cấp nước bền vững, an toàn về chất lượng, lưu lượng và áp lực.